Siêu âm phased array là gì? Chi tiết về Siêu âm phased array mới nhất 2022

Siêu âm phased array là gì? Chi tiết về Siêu âm phased array mới nhất 2022

Kiểm tra siêu âm phased array[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều người đã biết rõ những phần mềm tạo hình ảnh siêu âm trong y tế, ở đó sóng âm tần số cao đc cần sử dụng để khởi tạo ra những hình ảnh cắt lớp độ phân giải cao của những đơn vị nằm trong khung người người. Siêu âm trong y học thường đc tiến hành triển khai với những đầu dò đặc điểm gồm nhiều biến tử cùng theo với phần cứng và ứng dụng của chúng. Thế nhưng phần mềm của công nghệ tiên tiến siêu âm đầu dò dãy tổng hợp pha không những số lượng giới hạn trong chẩn đoán y học. Trong trong thời hạn mới đây, mạng lưới hệ thống tổng hợp pha càng ngày càng đc cần sử dụng nhiều hơn thế nữa trong công nghiệp cung ứng thông báo cũng giống như sự tưởng tượng cao hơn nữa trong check siêu âm đôi chút kể cả check mối hàn, check độ kết nối, phát giác vết nứt trong khai quật v,v.

Siêu âm phased array là gì?[sửa | sửa mã nguồn]

Đầu dò siêu âm đôi chút cho NDT thường kể cả hoặc là một biến tử vừa tạo nên vừa thu sóng âm tần số cao, hoặc cặp hai biến tử, một cho phát và một cho thu. Tuy nhiên, đầu dò dãy tổng hợp pha thường kể cả từ 16 đến 256 biến tử bé dại riêng lẻ, mỗi biến tử rất có khả năng tạo xung riêng rẽ. Chúng rất có khả năng đc sắp xếp theo dải, vòng tròn, hoặc có dáng vẻ nan giải hơn. Y như nếu như với đầu dò đôi chút, những đầu dò dãy tổng hợp pha rất có khả năng được thiết kế theo phong cách cho cần sử dụng giao thiệp thẳng trực tiếp, hoặc liên kết với phần nêm để khởi tạo những đầu dò góc, hoặc cần sử dụng cho kỹ thuật nhúng với sóng âm truyền qua nước tới chi tiết check. Tần số đầu dò thường bên phía trong dải từ 2 MHz đến 10 MHz. Mạng lưới hệ thống dãy tổng hợp pha cũng kể cả loại thiết bị laptop phức tạp có công dụng tinh chỉnh và điều khiển đầu dò đa biến tử, thu nhận và số hóa xung trở về và màn trình diễn thông báo của xung trên những khổ chuẩn mức không giống nhau. Không hệt như những loại thiết bị dò khuyết tật siêu âm đôi chút, Mạng lưới hệ thống dãy tổng hợp pha rất có khả năng quét chùm tia bên dưới cả dải góc khúc xạ hoặc theo chạy dọc theo đường thẳng, hoặc quy tụ ở các độ sâu không giống nhau, vì thế tăng tính linh động và năng lực trong tùy chỉnh thiết lập check.

Tấm hình chiếm được trông ra làm sao?[sửa | sửa mã nguồn]

Trong hầu hết những phần mềm phát giác khuyết tật và đo chiều dày, số liệu check siêu âm sẽ dựa vào thông báo về thời điểm và biên độ thu nhận đc qua giải quyết sóng dạng RF. Dạng sóng và thông báo từ chúng sẽ tiến hành hiển thị bằng một trong các bốn dạng: A-scans, B-scans, C-scans, hoặc S-scans. Phần đó sẽ trình làng những hình ảnh hiển thị ví dụ của siêu âm đôi chút và của mạng lưới hệ thống tổng hợp pha.

Hiển thị dạng A-Scan[sửa | sửa mã nguồn]

A-scan là bộc lộ đơn giản dễ dàng của sóng RF màn trình diễn thời điểm và biên độ của dấu hiệu siêu âm, như hiển thị trên những loại thiết bị dò khuyết tật siêu âm đôi chút hoặc những loại thiết bị đo chiều dày có hiển thị dạng sóng. Dạng sóng A-scan hiển thị phản ứng xuất phát điểm từ 1 điểm đặt chùm tia trên chi tiết check. Thiết bị dò khuyết tật A-scan sau đây hiển thị xung phản ứng từ hai lỗ khoan cạnh trên mẫu đối chứng bằng vật liệu thép. Cột sóng âm từ của đầu dò giao thiệp một biến tử đập vào hai trong ba lỗ và tạo nên hai xung phản ứng rất dị ở thời điểm không giống nhau tỉ lệ thuận với chiều sâu của những lỗ.

Đầu dò góc một biến tử cần sử dụng với loại thiết bị dò khuyết tật siêu âm đôi chút sẽ khởi tạo ra chùm tia theo một góc. Khi chùm tia giải phóng và mở rộng nó sẽ bị tạo nên 2 lần bán kính chùm tia tạo thêm theo khoảng chừng phương pháp, diện tích quy hoạnh che phủ hoặc trường nhìn của đầu dò góc đôi chút vẫn sẽ tinh giảm trong 1 góc. Trong ví dụ sau đây, nêm 45 độ ở một điểm đặt cố định và thắt chặt rất có khả năng phát giác hai lỗ khoan cạnh trong mẫu vì chúng bên phía trong chùm tia, nhưng không còn phát giác lỗ thứ ba nếu như không dịch rời đầu dò lên phần bên trước.

Mạng lưới hệ thống tổng hợp pha sẽ hiển thị A-scan tương tự như để đối chứng, thế nhưng trong hầu hết những điều kiện chúng còn đc bổ sung cập nhật thêm dạng B-scans, C-scans, hoặc S-scans như sau đây. Những dạng hiển thị hình ảnh chuẩn mức bổ trợ cho những người check rất có khả năng tưởng tượng dạng và điểm đặt của khuyết tật trong chi tiết check.

Hiển thị dạng B-Scan[sửa | sửa mã nguồn]

B-scan là hình ảnh mặt phẳng cắt đứng của chi tiết, hiển thị chiều sâu của mặt phản ứng và điểm đặt theo chiều dọc của chính bản thân nó. Hiển thị B-scan đề xuất chùm tia quét chạy dọc theo trục đã chọn của chi tiết, hoặc là cơ học hoặc là điện tử, khi tàng trữ số liệu. Trong điều kiện sau đây B-scan hiển thị hai mặt phản ứng sâu và 1 mặt phản ứng nông hơn tương xứng với điểm đặt những lỗ khoan trong chi tiết. Với loại thiết bị siêu âm đôi chút, đầu dò phải chuyển dời chạy dọc theo chi tiết.

Hiển thị dạng C-Scan[sửa | sửa mã nguồn]

C-scan là hình ảnh hai chiều màn trình diễn hình chiếu từ trên xuống chi tiết check, tương tự như như hình ảnh chụp X-quang, trong số đó Color đặc thù cho biên độ ở mỗi điểm trong chi tiết đc vẽ trên hệ toạ độ x-y. Với loại thiết bị đôi chút, đầu dò một biến tử phải dịch rời theo trường quét x-y trên khắp mặt phẳng chi tiết. Còn với mạng lưới hệ thống dãy tổng hợp pha, đầu dò chỉ dịch rời theo một trục trong những khi chùm tia quét điện tử theo trục sót lại. Bộ mã form size hay được sử dụng Một trong những điều kiện form size tương xứng của hình ảnh rất cần phải bảo trì, dù rằng quét thủ công bằng tay không tồn tại bộ mã form size cũng vẫn rất có khả năng cung ứng các thông báo bổ ích trong vô số nhiều điều kiện. Những hình ảnh C-scan của mẫu đối chứng với mạng lưới hệ thống quét nhúng đôi chút với đầu dò nhúng quy tụ, và với mạng lưới hệ thống dãy tổng hợp pha cần sử dụng bộ mã hoá form size quét tay và đầu dò dãy thẳng. Trong khi độ nét không tuyệt đối tương đồng, có không ít vụ việc cần quan tâm đến. Mạng lưới hệ thống tổng hợp pha rất có khả năng sách tay ra ngoại trường, khi mà mạng lưới hệ thống đôi chút không còn, và giá chỉ bằng 1/3. Thêm vào đây hình ảnh của tổng hợp pha chỉ triển khai xong trong vài giây, khi mà quét nhúng đôi chút cần tới vài phút.

Hiển thị dạng S-Scan[sửa | sửa mã nguồn]

Tấm hình quét dạng S-scan hoặc quét hình quạt hiển thị hình ảnh cắt hai chiều thu từ sê ri những đường quét A-scans kế tiếp đc vẽ theo thời điểm trễ và góc khúc xạ. Trục hoành tương xứng với bề rộng của chi tiết còn trục tung tương xứng với độ sâu. Chùm tia quét theo đồng loạt góc phân thành hình ảnh mặt phẳng cắt hình nón. Rất cần được chứng nhận rằng trong điều kiện này quét bằng đầu dò dãy tổng hợp pha rất có khả năng hiển thị đc cả ba lỗ xuất phát điểm từ 1 điểm đặt của đầu dò.

Siêu âm phased array đc cần sử dụng chỗ nào?[sửa | sửa mã nguồn]

Mạng lưới hệ thống dãy tổng hợp pha tuyệt đối rất có khả năng cần sử dụng trong phần lớn những việc làm check mà loại thiết bị dò khuyết tật siêu âm đã có lúc từng cần sử dụng. Phần mềm quan trọng nhất là check và phát giác vết nứt của mối hàn, việc làm check này được tiến hành triển khai ở không ít ngành công nghiệp không giống nhau như đường không, nguồn năng lượng, dầu khí, những nhà cung ứng phôi sắt kẽm kim loại thanh và ống, thiết kế xây dựng và bảo trì đường ống, những cấu tạo sắt kẽm kim loại, và trong chế tạo nói tóm lại. Công nghệ tiên tiến tổng hợp pha còn đc cần sử dụng công dụng trong định vị dáng vẻ chiều dày sót lại trong những phần mềm check sự ăn mòn.

Tiện lợi của công nghệ tiên tiến tổng hợp pha đối với siêu âm đôi chút là năng lực cần sử dụng nhiều biến tử để hướng, quy tụ, và quét chùm tia chỉ với cùng một đầu dò đơn. Hướng chùm tia, thường nói đến quét dạng quạt, rất có khả năng cần sử dụng để vẽ chi tiết ở các góc tương thích. Vấn đề này đơn giản dễ dàng đi rất đôi lúc check chi tiết có dáng vẻ nan giải. Diện tích giao thiệp của đầu dò bé dại và năng lực quét chùm tia mà hoàn toàn không cần dịch rời đầu dò cũng hỗ trợ cho việc check những chi tiết mà sự tiếp cận cho quét cơ học bị tinh giảm. Quét hình quạt cũng khá được cần sử dụng nhiều để check mối hàn. Khả năng check mối hàn với tương đối nhiều góc quét xuất phát điểm từ 1 đầu dò đã tiếp tục tăng đáng chú ý năng lực phát giác những bất thường xuyên. Quy tụ điện tử được chấp nhận Gia Công dáng vẻ và form size của chùm tia ở trong phần rất có khả năng mở ra khuyết tật, vì thế Gia Công năng lực phát giác. Khả năng quy tụ tại nhiều độ sâu cũng tăng năng lực định vị form size những khuyết tật quan trọng cho các check to. Quy tụ cũng cải sinh đc tỉ lệ dấu hiệu/nhiễu trong những phần mềm, và quét điện tử qua không ít những nhóm biến tử được chấp nhận tạo nên hình ảnh C-scan cực kỳ nhanh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

[1] Tom Nelligan và Dan Kass, Olympus NDT, www.olympus-ims.com

Bạn Đang Xem: Siêu âm phased array là gì? Chi tiết về Siêu âm phased array mới nhất 2022

Chuyên Mục: la gi

Nguồn: zoneh.org