Na Hang là gì? Chi tiết về Na Hang mới nhất 2022

Na Hang là gì? Chi tiết về Na Hang mới nhất 2022

Na Hang
Huyện
Thủy điện Tuyên Quang.jpg

Nhà máy thủy điện Tuyên Quang tại
thị xã Na Hang

Hành chính
Vùng Đông Bắc Bộ
Tỉnh Tuyên Quang
Huyện lỵ thị xã Na Hang
Phân chia hành chính 1 thị xã, 11 xã
Thành lập 1944
Tổ chức triển khai chỉ huy
Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Hoàng Anh Cương
Chủ tịch HĐND Vân Đình Thảo
Bí thư Huyện ủy Vân Đình Thảo
Địa lý
Tọa độ: 22°21′14″B 105°23′16″Đ / 22,353833°B 105,3877878°Đ / 22.353833; 105.3877878Tọa độ: 22°21′14″B 105°23′16″Đ / 22,353833°B 105,3877878°Đ / 22.353833; 105.3877878
Diện tích 865,50 km2[1]
Số lượng dân sinh (2011)
Tổng số 41.868 người[1]
Tỷ lệ 48 người/km2
Dân tộc bản địa Tày, Dao, Kinh, H’Mông
Khác
Mã hành chính 072[2]
Biển số xe 22-N1
Website nahang.tuyenquang.gov.vn

Na Hang (viết đúng đắn là Nà Hang – với ý nghĩa sâu sắc là ruộng cuối hoặc ruộng bên dưới thung lũng) là một huyện thuộc tỉnh Tuyên Quang, Việt Nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Na Hang nằm tại vị trí hướng bắc tỉnh Tuyên Quang, cách thức TP Tuyên Quang khoảng chừng 110 km, có nơi đặt địa lý:

 • Phía đông giáp những huyện Chợ Đồn, Ba Bể và Pác Nặm thuộc tỉnh Bắc Kạn
 • Phía tây giáp huyện Lâm Bình
 • Phía nam giáp huyện Chiêm Hóa
 • Phía bắc giáp huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang và huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Huyện Na Hang có diện tích quy hoạnh 865,50 km², số lượng dân sinh năm 2011 là 41.868 người.[1]

Na Hang là một huyện vùng cao, đc phân thành 3 khu: A, B, C; càng về hướng bắc, chiều cao càng tăng nhiều. Núi ở chỗ này phần đông là núi đá vôi. Sông Gâm và một phụ lưu của chính bản thân nó là sông Năng là hai dòng sông to nhất ở huyện. Địa hình ở Na Hang tiện lợi cho sự cải cách và phát triển thủy điện, có Nhà máy thủy điện Tuyên Quang.

Lịch sử vẻ vang[sửa | sửa mã nguồn]

Sau năm 1954, huyện Na Hang có 21 xã: Côn Lôn, Đà Vị, Đức Xuân, Hoa Thành, Hồng Thái, Khuôn Hà, Lăng Can, Năng Khả, Phúc Yên, Sinh Long, Sơn Phú, Thanh Tương, Thượng Giáp, Thượng Lâm, Thượng Nông, Thượng Yên, Thúy Loa, Trùng Khánh, Trung Thượng, Vĩnh Yên, Yên Viễn.

Ngày 22 tháng năm năm 1969:

 1. Hợp nhất hai xã Lăng Can và Thượng Yên thành một xã lấy tên là xã Lăng Can
 2. Hợp nhất hai xã Đà Vị và Trung Thượng thành một xã lấy tên là xã Đà Vị
 3. Hợp nhất hai xã Yên Viễn và Hoa Thành thành một xã lấy tên là xã Yên Hoa.[3]

Ngày 13 tháng hai năm 1987:

 1. Chia xã Lăng Can thành 2 xã lấy tên là xã Lăng Can và xã Xuân Lập
 2. Chia xã Côn Lôn thành 2 xã lấy tên là xã Côn Lôn và xã Khâu Tinh
 3. Tách xóm Bắc Vãng của xã Côn Lôn để sáp nhập khẩu xã Trùng Khánh
 4. Tách xóm Bản Lãm của xã Đà Vị để sáp nhập khẩu xã Khâu Tinh
 5. Thành lập thị xã Na Hang, thị xã huyện lỵ huyện Na Hang trên cơ sở 68,8 ha đất với 87 nhân khẩu của xã Thanh Tương; 675,2 ha đất với 840 nhân khẩu của xã Năng Khả và 925 ha đất với 3.650 nhân khẩu của xã Vĩnh Yên.

Ngày 15 tháng bảy năm 1999, chia xã Đức Xuân thành hai xã Xuân Tân và Xuân Tiến.

Ngày 25 tháng một năm 2006, giải thể 5 xã: Thúy Loa, Xuân Tân, Xuân Tiến, Trùng Khánh, Vĩnh Yên (do phía trong hồ thủy điện Tuyên Quang).

Cuối năm 2010, huyện Na Hang có thị xã Na Hang và 16 xã: Côn Lôn, Đà Vị, Hồng Thái, Khâu Tinh, Khuôn Hà, Lăng Can, Năng Khả, Phúc Yên, Sinh Long, Sơn Phú, Thanh Tương, Thượng Giáp, Thượng Lâm, Thượng Nông, Xuân Lập, Yên Hoa.

Từ thời điểm ngày 28 tháng một năm 2011, tách 5 xã: Lăng Can, Thượng Lâm, Khuôn Hà, Phúc Yên, Xuân Lập để Ra đời huyện Lâm Bình.

Huyện Na Hang còn sót lại 1 thị xã và 11 xã như bây giờ.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Na Hang có 12 đơn vị chức năng hành chính cấp xã sở tại, kể cả thị xã Na Hang (huyện lỵ) và 11 xã: Côn Lôn, Đà Vị, Hồng Thái, Khâu Tinh, Năng Khả, Sinh Long, Sơn Phú, Thanh Tương, Thượng Giáp, Thượng Nông, Yên Hoa.

Du lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Di tích lịch sử hào hùng[sửa | sửa mã nguồn]

Na Hang có khá nhiều di tích lịch sử lịch sử hào hùng, đặc thù là những di tích lịch sử:

 • Di tích đền Pác Tạ[4] (thị xã Na Hang) là một trong những các dấu tích còn sót lại vật chứng cho cuộc kháng chiến chống Nguyên – Mông đợt thứ 2 năm 1285: vị tướng có tài năng Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật lúc ấy đương trấn thủ vùng đất Tuyên Quang đã tinh ranh chỉ đạo quân chống giặc từ Vân Nam xuống. Theo các tư liệu lịch sử hào hùng đã cho chúng ta thấy, ngôi đền Pác Tạ đc dựng lên bên Gâm giang bên dưới ngọn Tạ Sơn để phụng thờ và ngưỡng vọng vị hôn phu (người vk sắp cưới) của Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật. Bức Ảnh về vị hôn phu của Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật đã đc cư dân địa chỉ đây khoác lên tấm áo thần thoại cổ xưa ly kỳ lưu truyền từ đời này qua đời khác. Truyền thuyết kể lại rằng: Trong thời khắc trấn thủ vùng đất Tuyên Quang xưa, Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật đã đem lòng hâm mộ con gái một viên tù trưởng bản địa. Cô cô bé miền sơn cước tài mạo, đẹp xinh, tính tình hiền thục lại xuất thân trong 1 GĐ hiếu học. Sau khi đánh đuổi quân xâm lược Nguyên – Mông, triều đình đứng ra tổ chức triển khai hôn lễ cho tướng quân Trần Nhật Duật với ái nữ xứ Tuyên. Trên đường đón vị hôn phu của T­ướng quân họ Trần về kinh đô, qua đây gặp cơn bão xoáy dữ khiến thuyền bị lật. Người vk trẻ của Trần Nhật Duật đến cả đoàn tùy tùng bị chìm d­ưới con sông. Đã mấy ngày trôi qua, mà thân xác bà vẫn không được tìm cảm thấy. Cảm thư­ơng trước tình cảnh của bà, triều đình đã ra lệnh cho toàn dân đôi kè sông Gâm tổ chức triển khai tìm vớt thi thể bà và trọng thưởng cho ai tìm cảm thấy. Khi đó có ng­ười trong dòng họ Ma đã vớt đc thi thể bà. Để t­ưởng nhớ người vk trẻ của Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật, các ngư­ời dân địa phư­ơng đã lập đền thờ ngay tại địa chỉ bà quy thác. Và dòng họ Ma đư­ợc quyền chăm sóc h­ương khói cửa đền từ đó.
220px Den Pac Ta
 • Di tích hang Phia Muồn[5] (Sơn Phú) phía trong địa điểm phổ cập là các núi đá phiến sét vôi xen kẹt các núi đất, các dải thung lũng hẹp và các thảm rừng nguyên sinh còn tương đối nguyên vẹn. Phia Muồn là một di chỉ cư trú và là khu mộ táng của dân cư thuộc nhiều quá trình tiền sử khác biệt. Địa tầng và di vật khảo cổ học đi kèm theo đã cho chúng ta thấy có 2 mức văn hóa truyền thống thuộc 2 quá trình cải cách và phát triển hậu kỳ đá mới: Mức sớm chứa các công cụ vượt trội kỹ nghệ truyền thống cuội nguồn Hòa Bình như rìu ngắn, công cụ hình đĩa, công cụ bầu dục,… Sự xuất hiện của không ít mảnh tước chứng minh người nguyên thủy Phia Muồn đã chế tác công cụ ngay tại di chỉ. Lớp văn hóa truyền thống sớm thuộc quá trình sớm của hậu kỳ đá mới, có niên đại khoảng chừng từ 4.300 – 4.000 năm cách thức thời nay. Lớp văn hóa truyền thống muộn thuộc quá trình hậu kỳ đá mới – sơ kỳ kim khí có niên đại từ 4.000 – 3.500 năm cách thức thời nay. Hai lớp văn hóa truyền thống sớm và muộn tọa lạc chồng thẳng trực tiếp lên nhau, cải cách và phát triển liên tiếp, không tồn tại lớp giãn cách thức. Táng tục và đồ tùy táng đã cho chúng ta thấy, tất cả 12 ngôi mộ thuộc hậu kỳ đá mới – sơ kỳ kim khí là tục chôn người thân trong gia đình ngay trong di chỉ, với một trong những loại táng thức mới: cạnh bên táng thức truyền thống cuội nguồn trước đây, kiểu chôn người chết tọa lạc co, bó gối là táng thức tọa lạc ngửa, duỗi tay chân và kè đá bao quanh. Những dữ liệu ở Phia Muồn đã đống ý thêm về một loại táng thức cổ mới phát giác ở Tuyên Quang, đó là tục chôn kè đá vây bao quanh huyệt mộ và rải lớp đá lên thân thể người chết đã tạo nên một mô hình văn hóa truyền thống Hòa Bình thuộc lưu vực sông Gâm, với các sắc thái riêng, tạo cho mẫu mã, truyền thống vùng, phản ánh tính đa dạng mẫu mã trong thống nhất của nền văn hóa cổ truyền Hòa Bình nhiều người biết đến.
220px Hang Phia Muon

Những nhà khảo cổ học trong hang Phia Muồn

Danh lam, thắng cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hồ Na Hang, huyện Na Hang: Bên trong khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên nên hồ với rất nhiều cảnh xinh còn rất nguyên vẹn và hoang sơ.

  220px Cot buoc trau
 • Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Na Hang – Lâm Bình[6]. Tuyên Quang là một trong những 3 tỉnh có tỷ lệ bao trùm rừng to nhất toàn quốc thì Nà Hang là huyện có tỷ lệ rừng bao trùm cao nhất toàn tỉnh, chiếm 71% diện tích quy hoạnh đất thoải mái và tự nhiên toàn huyện. Ở đây có Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Tát Kẻ – Bản Bung với diện tích quy hoạnh bảo tồn đc phê duyệt là 42.000 ha. Tại Khu bảo tồn này hiện có 40 loài thú, 70 loài chim, 20 loài bò sát và 17 loài thực vật bậc cao. Tiêu biểu là những loài động vật hoang dã phía trong sách đỏ như: Voọc mũi hếch, voọc đen má trắng, gấu ngựa,… hay các cây gỗ đinh, nghiến, trai,… quý và hiếm hàng trăm năm tuổi. Khu bảo tồn có tầm quan trọng đặc thù quan trọng là đảm bảo nguồn nước cho hồ thủy điện Tuyên Quang, điều tiết lũ ở vùng hạ lưu và là điểm chuyến du lịch sinh thái xanh, mạo hiểm rất chi là lôi cuốn.
 • Ruộng bậc thang Hồng Thái – Na Hang. Nằm ở vị trí xã Hồng Thái, huyện Na Hang, ở chiều cao trên 1.000m. Khí hậu lạnh lẽo trong lành quanh năm.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ aăâThành lập huyện mới Lâm Bình (Tuyên Quang)
 2. ^ Tổng chỉ huy cục Thống kê
 3. ^ Quyết định số 269-NV năm 1969
 4. ^

  “Di tích đền Pác Tạ”. Bản gốc tàng trữ ngày 21 tháng hai năm 2020.

 5. ^ “Di tích hang Phia Muồn”.[liên kết hỏng]
 6. ^ “Khu bảo tồn vạn vật thiên nhiên Na Hang – Lâm Bình”.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trang chủ huyện Na Hang

Bạn Đang Xem: Na Hang là gì? Chi tiết về Na Hang mới nhất 2022

Chuyên Mục: la gi

Nguồn: zoneh.org